Cách sử dụng nhân sâm tươi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhân sâm tươi được xem như một loại thần dược cho sức khỏe con người, vì trong của nhân sâm có rất nhiều hoạt chất quý hiếm, có hơn 32 hợp chất soponin triterpen trong đó tập trung chủ yếu ở phần củ và thân rễ. Ngoài ra nhân sâm có tới 20 khoáng chất khác nhau như: Kẽm, sắt, Selen, kali…. Saponin là thành phần chính khẳng làm nên giá trị của nhân sâm. Nhờ có thành phần hoạt tính mạnh, quan trọng là saponin nên củ sâm tươi có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ….

Công dụng của nhân sâm tươi 

➣ Tăng sức dẻo dai, tăng cường thể lực, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực. Giúp chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ. Vì vậy rất tốt khi sử dụng cho người cao tuổi để bồi dưỡng cơ thể, tinh thần minh mẫn, phòng tránh các bệnh hay quên ở người già cũng như kéo dài tuổi thọ

➣ Nhân sâm cũng giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi với điều kiện sống, tăng cường khả năng miễn dịch, phòng vệ đối với những kích thích có hại. Nó vừa làm hồi phục huyết áp ở cơ thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao. Tuy nhiên liều lượng dùng phải theo chỉ định của bác sĩ.

➣ Nhân sâm còn có tác dụng kích thích hormon sinh dục nam cũng như nữ Phòng và trị bệnh yếu sinh lý, xuất tinh sớm ở nam giới

➣ Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, nhân sâm có thể ngăn ngừa sự phát sinh cholesterol cao, vì vậy mà ngăn ngừa được sự hình thành xơ vữa động mạch.phòng chống bệnh tai biến, đột quỵ

➣ Nhân sâm có khả năng làm giảm tác hại của chất phóng xạ. Saponin trong nhân sâm Rh2 có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư.Hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư.

➣ Ngoài ra tác dụng của nhân sâm tươi còn đặc biệt tốt với da và tóc: giúp làn da căng mịn, mái tóc đen óng ả, mượt mà. Điều này được các nhà sản suất mỹ phẩm tận dụng tối đa

Cách sử dụng sâm tươi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhân sâm tươi Hàn Quốc có rất nhiều tác dụng như vậy, tuy nhiên cũng như các dược liệu khác, khi sử dụng cần hết sức lưu ý về cách dùng mới phát huy hết tác dụng của nó cũng như không gây tác hại ngược lại.

Nhân sâm để chế biến thức ăn

Nhân sâm trong đông y là một vị thuốc quý có tác dụng bòi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực rất tốt , hơn thế nữa còn hỗ trợ điều trị các bện tật  vô cùng hiệu quả , chính  vì vậy mà nhân sâm hay được chọn để  chế biến các món ăn ngon  và bổ cho sức khỏe. Sâm tươi  hàn quốc  có thể hầm gà, thái lát hấp cơm cho trẻ em ăn hoặc xay sinh tố với sữa tươi, sữa chua, hãm trà uống đều rất tốt. Khi hãm trà có thể tận dụng rễ sâm để hãm.

Nếu dùng nhân sâm tươi mỗi lần hãm thái lát một phần củ sâm cho nước sôi vào hãm như hãm trà. Có thể thêm táo tàu, ít gừng cho vào nước đun sôi uống thay trà và ăn cùng sâm.

Nhân sâm ngâm với mật ong 

Thái sâm thành lát mỏng, thái tròn hoặc thái vát, không thái lát sâm quá to vì sau này sẽ khó dùng. Cho các lát sâm vào lọ, đổ mật ong vào ngâm. Rồi dùng mật ong pha với nước để uống và dùng sâm ngâm mật ong ăn mỗi ngày 1-2 lát sâm.

Cách làm: Nhân sâm 500g, mật ong 250g, Nhân sâm thái vụn sắc kỹ 3 lần, sau đó bỏ bã hòa với mật ong rồi cô thành dạng cao đặc, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15g. Hoặc  sâm 3g, mật ong 15g, Nhân sâm thái vụn sắc kỹ lấy chừng 200ml (bã thuốc có thể nhai nuốt), sau đó cho mật ong vào hòa đều, chia uống vài lần trong ngày.

Nhâm sâm ngâm rượu

Bạn sử dụng bàn chải nhỏ chà sạch bụi bẩn, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi rửa lại bằng rượu pha loãng. Bạn để sâm vào trong bình thủy tinh và đổ rượu vang vào. Rượu vang sẽ tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Sau khoảng 3 tháng thì bạn có thể sử dụng. Rươu sâm ngâm có thể để được lâu phù hợp với những người cao tuổi, các quý ông.

Cách làm: với sâm tươi lưu ý không nên nhúng sâm củ vào hẳn trong chậu nước, mà dùng khăn mềm vớt nước lên để rửa sạch đất bám trên củ sâm.Để ráo nước, cho vào lọ ngâm với rượu.Sâm có thể ngâm rượu, sau 6 tháng bắt đầu sử dụng được. Rượu ngâm sâm phải là rượu 40-45 độ, rượu trắng không pha cồn, tốt nhất dùng rượu gạo nguyên chất, bình ngâm là bình thủy tinh hàn quốc, tránh sử dụng bình cong.

Hy vọng rằng với bài viết này các bạn có thể sử dụng sâm đúng cách để có thể đem lại hiệu quả cao đối với sức khỏe của bản thân.